ธุรกิจ

10 เหตุผลที่ทำให้เว็บไซต์ยังมีความสำคัญในปี 2021

Website ยังจำเป็นอยู่ไหม ?? ถึงปัจจุบันจะมีทางเลือกและช่องทางให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงสินค้าหรือบริการของธุรกิจเราได้ในหลากหลายช่องทาง

รวมถึงแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่าง ๆ อาทิ Facebook , Line , YouTube , Instagram หรือ Twitter ที่มักจะเปิดพื้นที่ให้เราสามารถโต้ตอบกับลูกค้าได้โดยตรงรวมถึงปิดการขายได้ในแพลตฟอร์มของเขาเองได้ก็ตาม

แต่เว็บไซต์ก็ยังถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นในการทำธุรกิจ ดังนั้นวันนี้เราจะพามาดูกันว่า “10 สิ่งที่ทำให้เว็บไซต์ยังสำคัญในปี 2021” นั้นมีอะไรบ้าง

1. ภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือ

แน่นอนการมีเว็บไซต์ย่อมแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจจริงของเจ้าของในการทำธุรกิจ เพราะการจะมีเว็บไซต์ไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนกับการสมัครบัญชีโซเชียลมีเดียทั่วไป ซึ่งจะช่วยเพิ่มภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจของเราได้โดยตรง

2. ควบคุมได้ทุกอย่าง

เว็บไซต์ก็เปรียบดังบ้าน ถ้าเราเป็นเจ้าของบ้านเราก็สามารถที่จะทำอะไรก็ได้ภายในบ้านของเราต่างกับการไปเช่าหรือใช้พื้นที่ของแพลตฟอร์มอื่นที่เราจำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎของเขาอย่างเคร่งครัด

3. ออกแบบทำได้ดั่งใจ

เราสามารถออกแบบและสร้างเว็บไซต์ให้เป็นไปในแบบของเราเอง โดยเฉพาะหากธุรกิจของคุณต้องการนำเสนอผลงานที่มีความโดดเด่นในเรื่องของการออกแบบและดีไซน์เว็บไซต์ยิ่งมีความจำเป็นเป็นอย่างมาก

4. คู่แข่งล้วนมีเว็บไซต์

เป็นเหตุผลที่ไม่ซับซ้อนและฟังดูเข้าใจง่าย ในเมื่อคู่แข่งของเราล้วนมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองแล้วทำไมธุรกิจของเราถึงจะไม่มีบ้าง

5. ลดต้นทุนในการโฆษณา

หากเราพึ่งพาโซเชียลมีเดียในการทำธุรกิจ ปัจจุบันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จำทำให้ลูกค้าเห็นสินค้าของเราทุกชิ้น เพราะเจ้าพ่อโซเชียลอย่าง Facebook ก็มีบริการเพิ่ม Reach แต่ก็ต้องแลกมากับค่าโฆษณาที่เราต้องจ่ายเพิ่ม

ดังนั้นการมีเว็บไซต์ก็สามารถทำให้เรา Drive traffic จากหลาย ๆ เจ้าเพื่อมาลง Landing page เพื่อปิดการขายบนเว็บไซต์ของเรา โดยไม่จำเป็นต้องผูกขาดแค่เจ้าเดียว และยังสามารถเพิ่มคนเข้าชมเว็บไซต์ได้มากขึ้นโดยการทำ SEO ( Searh Engine Optimization ) โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

6. เพิ่มช่องทางการเข้าถึง

ลูกค้ามักชอบที่จะเข้าเว็บไซต์เพื่อดูข้อมูลและช่องทางในการติดต่อ อาทิ อีเมล์ ที่อยู่ เบอร์โทร รวมถึงแผนที่ของบริษัทเรา

7. แสดงสินค้าและอธิบายได้อย่างละเอียด

สินค้าและบริการบางอย่างมีความจำต้องนำเสนออย่างละเอียด รวมถึงรูปแบบที่มีความแตกต่างกันไป ดังนั้นเว็บไซต์จะตอบโจทย์ตรงส่วนนี้ได้เป็นอย่างดี

8. เก็บข้อมูลลูกค้าเพื่อนำเสนอสินค้าในอนาคต

เราสามารถเก็บข้อมูลของผู้เยี่ยมชมเพื่อใช้ทำโปรโมชั่นทางการตลาดในอนาคต อาทิ การทำ Mailing list หรือ Retargeting ads ได้ตรงกลุ่มเป้าหมาย

9. วัดผลการขายได้อย่างแม่นยำ

เราสามารถ Track ยอดขาย และวัดประสิทธิภาพ Campaign โฆษณาภายในเว็บไซต์ของเราได้อย่างแม่นยำและยังสามารถกำหนดตัวแปรเพิ่มเติมเพิ่มความละเอียดและแม่นยำในการขายมากยิ่งขึ้น

10. ลดการพึ่งพาโซเชียลมีเดีย

อย่าใส่ไข่ทุกฟองไว้ในตะกร้าใบเดียวกัน” ประโยคนี้ยังคงใช้ได้อยู่เสมอ หากเราหวังที่จะพึ่งพาแพลตฟอร์มใดแฟลตฟอร์มหนึ่งเพียงเจ้าเดียว

ซึ่งเราไม่รู้ว่าในอนาคตจะเกิดอะไรขึ้นหากแพลตฟอร์มที่เราพึ่งพาอยู่เกิดล้มหายไป แน่นอนย่อมสร้างความเสียหายอย่างมหาศาลให้กับธุรกิจของเรา ดังนั้นการกระจายการทำธุรกิจไปยังหลายแพลตฟอร์มนั้นจึงมีความจำเป็นเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

SLOWRICH

Slowrich ทุกเรื่องธุรกิจ สร้างอาชีพ การลงทุน
Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker