คริปโตเคอเรนซี่

5 สิ่งมือใหม่ควรรู้ก่อนเล่นเกม NFT ในแบบ Play to Earn

กระแสการเล่นเกมคริปโตเคอเรนซี่ ในรูปแบบ NFT (Non-fungible token) แนว Play to earn หรือการเล่นเกมแล้วได้เงินนั่นเอง ( ได้รับโทเค็น) กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะไม่เพียงแต่สร้างความสนุกสนานให้กับผู้เล่นแต่ยังสร้างรายได้ไปในตัวอีกด้วย

Axie Infinity บล็อกเชนเกมอันดับ 1 มีเหรียญ AXS เป็น governance token

แต่การเล่นเกม NFT แบบ Play to earn นั้นส่วนใหญ่จำเป็นที่จะต้องมีต้นทุนในการเล่นก่อน อาทิ การซื้อไอเท็มหรือตัวละครต่าง ๆ ภายในเกมส์ในช่วงเริ่มต้น เปรียบได้ดั่งการลงทุนที่เราจำเป็นต้องลงเงินก่อนเสมอ ดั้งนั้นวันนี้เราจะมาดู “5 ข้อมือใหม่ควรรู้ก่อนเล่นเกม NFT ในแบบ Play to Earn” ว่ามีอะไรบ้างที่ควรจะศึกษาก่อนเล่นเกมเพื่อหารายได้

1. อ่าน Whitepaper ก่อนเสมอ
Whitepaper ก็คือสมุดหน้าขาวที่มีไว้เพื่อบอกเล่าความเป็นมาและแนวทางการพัฒนาต่อยอดของตัวเกมนั้น ๆ ว่ามีอะไรบ้าง ดังนั้นผู้เล่นหน้าใหม่ต้องไม่พลาดที่จะศึกษาว่าตัวเกมส์จะพัฒนาต่อไปในทิศทางไหนบ้าง และคอยติดตามว่าเเป็นไปตามที่เคยประกาศไว้หรือไม่

2. ระบบเกมส์และการออกแบบ UI/UX ไม่ซับซ้อนจนเกินไป
หลาย ๆ เกมส์ตกม้าตายในเรื่องของการออกแบบและระบบการเล่น โดยบางครั้งถึงการดีไซน์จะออกมาสวยงามขนาดไหน แต่หากระบบการเล่นมีความซับซ้อนและยุ่งยากจนเกินไปก็ยากที่จะสร้างผู้เล่นหน้าใหม่เข้ามาในระบบเกมส์ ซึ่งตัวเกม NFT ที่เป็นลักษณะ Play to earn ล้วนมีความต้องการผู้เล่นหน้าใหม่เข้าสู่ตัวเกมส์อย่างต่อเนื่อง

3. ตัวเกมส์รองรับในหลายแพลตฟอร์ม
ถึงบางเกม Play to earn ที่ประสพความสำเร็จ อาจจะมีแค่แพลตฟอร์มเดียวก็ประสพความสำเร็จได้ แต่ก็คงไม่ใช่ทุกเกมส์ที่จะทำแบบนั้นได้ ดังนั้นก่อนที่เราจะเลือกเล่นเกม NFT สักเกมปัจจัยเรื่องการเล่นข้ามแพลตฟอร์ม จึงเป็นอีกสึ่งที่ไม่ควรมองข้ามในการเลือก โดยยิ่งเกมไหนสามารถเล่นได้ ทั้งบน PC และ Mobile ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างมากเพราะเราสามารถที่จะเล่นได้ตลอดเวลานั่นเอง

4. ตัวเกมมีเหรียญมากกว่า 1 เหรียญ
ไม่ได้เป็นสิ่งตายตัวแต่ถ้าให้เลือกควรเลือกตัวเกมที่เหรียญมากกว่า 1 เหรียญ คือเหรียญหลักของตัวเกมส์ ที่ใช้ซื้อไอเท็มภายในเกมส์และใน Marketplace และ Governance tokens ที่จะได้จากการเล่นเกมส์ โดยบางครั้งหากทีมพัฒนาไม่มีการควบคุมที่ดีพอ อาจทำให้เหรียญใดเหรียญหนึ่งมีปริมาณมากจนเกินไป ทำให้มูลค่าลดลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งมักส่งผลให้ Game Life cycle ของตัวเกมส์ NFT นั้นสั้นลงอีกด้วย

5. ตัวเหรียญถูกลิสต์ใน Exchange
แน่นอนหัวใจหลักของเกม Play to Earn ก็คือการได้รับเหรียญคริปโตหรือโทเค็นต่าง ๆ ก่อนที่เราจะนำไป Swap บน DeFi ต่าง ๆ ดังนั้นการที่เหรียญคริปโตของตัวเกมส์ที่เรากำลังจะเล่นถูกลิสต์ไว้บน Exchange แล้วไม่ว่าจะเป็น Exchange ไทย หรือ Exchange นอก ก็ล้วนแสดงให้เห็นถึงความนิยมของตัวเกมส์นั้น ๆ เองอีกด้วย

SLOWRICH

Slowrich ทุกเรื่องธุรกิจ สร้างอาชีพ การลงทุน

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker