การลงทุนการวิเคราะห์ทางเทคนิค

การใช้ Trend Line วิเคราะห์แนวโน้มราคาหุ้นและสินทรัพย์

เราจะมาดูวิธีการใช้ Trend Line ควบคู่กับกราฟแท่งเทียน เพื่อหาวิเคราะห์แนวโน้มของราคาหุ้น ซึ่งเป็นวิธีที่เรียบง่ายแต่ให้ผลดีทีเดียว เพราะมันจะช่วยทำให้เราเข้าซื้อหุ้นได้ถูกจังหวะมากขึ้น Let Profit Run ได้นานขึ้น หลีกเลี่ยงการเข้าซื้อหุ้นในช่วงขาลง นอกจากนี้เรายังสามารถนำTrend Line ไปประยุกต์ใช้กับการวิเคราะห์แนวโน้มของราคาสินทรัพย์ประเภทอื่นๆ เช่น ทองคำ Forex Bitcoin หรือ cryptocurrency อื่นๆ ได้อีกด้วย

Trend Line เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการช่วยวิเคราะห์เทรนของราคาหุ้นหรือสินทรัพย์ต่างๆ ว่ามีการเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบเทรนขาขึ้น ขาลง หรือไซด์เวย์  วิธีใช้ก็คือเปิดโปรแกรมดูกราฟ (ซึ่งทุกโบร๊คเกอร์จะมีให้บริการอยู่แล้ว) และหาเครื่องมือ Trend Line แล้วคุณก็แค่ลากเส้นจากจุดต่ำสุดของราคา (หรือดัชนี) อย่างน้อยสองจุดขึ้นไป โดยเราอาจจะลากเป็นเส้นทแยงขึ้นไป มาดูรูปประกอบกันดีกว่า

trendline1

จากรูปด้านบน สังเกตตรงฝั่งซ้าย เราจะเห็นว่าราคาหุ้นได้ไหลลงมาตลอดซึ่งเป็นช่วงเวลาราวๆ ปลายปี 2556 พอมาถึงช่วงต้นปี 2557 ราคาหุ้นได้เริ่มไต่ขึ้นมา สังเกตได้ว่าจุดต่ำสุดของราคามีการยกสูงขึ้นตลอด ในช่วงตั้งแต่เดือน มค. ถึง เมย. ถ้าจุดต่ำสุดที่เกิดใหม่สูงกว่าจุดต่ำสุดก่อนหน้าก็แสดงว่าหุ้น “อาจจะ” มีทิศทางแนวโน้มเป็นขาขึ้น ที่นี้เรามาลองทำการลาก Trend Line ผ่านจุดต่ำสุดแต่ละจุดดู ซึ่งจากรูปได้ลองลาก Trend Line (เส้นสีขาว) โดยมีจุดต่ำสุดของราคาที่สัมผัสกับเส้น Trend Line นี้ราวๆ 3 จุด (เราจะเรียกบริเวณจุดที่สัมผัสนี้ว่าเป็นแนวรับก็ได้) เมื่อลากแล้วเราจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าราคาที่ผ่านมาได้ทำ pattern เหมือนขั้นบันไดที่กำลังก่อตัวขึ้นไปด้านบนตามเส้นทแยงที่เราลากไว้ ถ้าหลังจากนี้ราคาหุ้นยังยืนเหนือเส้นสีขาวนี้ได้เรื่อยๆและไม่ทะลุต่ำกว่า เส้นสีขาวนี้ลงมาจนต่ำกว่าจุดต่ำสุดก่อนหน้า (ไม่ทำ Lower Low) ก็แสดงว่าหุ้นยังคงเป็นขาขึ้นต่อไป สมมุติบังเอิญว่าเรามาเจอหุ้นตัวนี้ตอนต้นเดือนเมย. และได้วิเคราะห์แล้วว่าเป็นธุรกิจดีมีกำไรโตและเห็นเทรนในกราฟกำลัง up แบบนี้ เราก็น่าจะลองซื้อดู เพราะถ้าดูจากกราฟโอกาสความน่าจะเป็นที่หุ้นจะ ขึ้นต่อมีสูง ทีนี้เรามาดูภาพถัดไปว่าเกิดอะไรขึ้นกับหุ้นตัวนี้หลังจากเดือน เมย. เป็นต้นไป

trendline2

จะเห็นได้ว่าหลังจากเดือนเมย. ราคาของหุ้นตัวนี้ยังคงขึ้นต่อไปอีก ใครมีหุ้นอยู่ก็ควรจะ Let Profit Run สังเกตว่าจุดต่ำสุดที่ยกขึ้นสูงมากจนเส้น Trend Line ที่เราตีไว้แต่แรกอาจจะเริ่มนำมาใช้กับราคาล่าสุดไม่ได้ ซึ่งต้องมีการตีกันใหม่ที่ช่วงราคาหลังเดือน พค.

ทีนี้เรามาดูวิธีการตีเส้น Trend Line อีกตัวอย่าง

รูปด้านบนแสดงค่าดัชนี SET Index จะสังเกตได้ว่าช่วงปลายปี 2556 ดัชนีเป็นขาลงมาตลอด โดยเราลองลาก Trend Line (เส้นสีเหลือง) ที่จุดสูงสุดของราคาระหว่างเดือน ตค. ถึง ธค. จะสังเกตว่าราคาสูงสุดไม่สามารถพุ่งทะลุเส้น Trend Line นี้ได้เลย ซึ่งเราก็จะประเมินได้ว่าดัชนียังอ่อนแออยู่ ไม่เหมาะกับการเข้าซื้อเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งถ้าเราวิเคราะห์ร่วมกับข่าวที่เกิดขึ้นในช่วงนั้นจะพบว่า มีทั้งข่าวร้ายทางการเมืองและเศรษฐกิจที่มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจของไทยเป็น ปัจจัยกดดันดัชนีอยู่ด้วย รวมถึงก่อนหน้านี้ดัชนีได้ขึ้นมาสูงมากแล้วในช่วงต้นปี อย่างไรก็ตามช่วงปลายเดือน มค. ดัชนีสามารถเบรค Trend Line ทะลุขึ้นไปได้ และไม่ลงมาต่ำกว่าเส้น Trend Line นี้อีก พอมาถึงช่วงต้นเดือน กพ. ดัชนีทำจุดต่ำสุดที่ยกสูงขึ้นกว่าจุดต่ำสุดเดิมได้ (Higher Low) ซึ่งเป็นไปได้ว่าขาลงอาจจะสิ้นสุดแล้ว ทีนี้เรามาดูรูปต่อไปกัน

trendline4

รูปด้านบนนี้ก็คือรูปเดียวกับรูปที่แล้ว เพียงแต่ว่าลองเผยให้เห็นข้อมูลดัชนี SET Index ถึงเดือน เมย. และลองลาก Trend Line ตาม จะเห็นว่าค่าดัชนี SET Index อยู่สูงกว่าเส้นที่ลากมาตลอดแสดงถึงขาขึ้นอย่างชัดเจน เราจะมาดูรูปถัดไปกันว่าดัชนีจะวิ่งไปอย่างไรต่อ

trendline5

รูปข้างบนนี้แสดงข้อมูลดัชนี SET Index ต่อเนื่องจากรูปเดิม โดยเผยให้เห็นข้อมูลถึงราวๆกลางเดือน พค. สังเกตว่าดัชนีตรงช่วงเดือน พค. ได้หลุดทะลุ Trend Line ลงมาเรียบร้อยแล้วแต่ยังไม่ถึงกับทำ Lower Low ซะทีเดียว ถ้าเจออย่างงี้เราก็ต้องเฝ้าระวังว่าดัชนีจะทำ Lower Low รึเปล่า ถ้าคุณถือหุ้นอยู่คุณอาจจะยังไม่จำเป็นต้องขาย ทีนี้เราจะมาลองลากเส้น Trend Line อีกเส้น (สีเหลือง) โดยตีเส้นเป็นแนวนอนที่ Low ล่าสุด และจะเฝ้าสังเกตดูว่าดัชนีจะทำ Lower low ทะลุเส้นนี้หรือไม่ มาดูรูปเฉลยต่อไป

trendline6

รูปด้านบนยังคงเป็นรูปที่ต่อเนื่องจาก รูปเดิมแต่จะเผยให้เห็นว่าดัชนี SET Index ในช่วงปลายเดือน พค. ไม่ลงมาต่ำกว่าเส้น Trend Line (เส้นสีเหลือง) ที่เราได้ตีไว้ และหลังจากนั้นดัชนียังพุ่งขึ้นต่ออีกมาก

ผู้อ่านคงจะพอเห็นตัวอย่างวิธีการใช้ Trend Line กันไปพอสมควรแล้ว การตีเส้น Trend Line จริงๆ แล้วไม่มีกฎตายตัวเป๊ะๆ 100% ผู้ที่จะใช้ Trend Line ควรจะสังเกตจากจุดต่ำสุดหรือสูงสุดของราคาหรือดัชนีในแต่ละช่วงที่เห็นเด่นชัด แล้วลองลากเส้นดู  ถ้าคิดว่าช่วงไหนลากเส้น Trend Line ทแยงไม่ค่อยสะดวก เช่นช่วงที่ราคาหุ้นเคลื่อนไหวแบบไร้ทิศทาง sideway อยู่ในกรอบ ไม่มีทิศทางชัดเจนว่าขึ้นหรือลง หรือบางทีราคาสูงชันเกินไป เราสามารถรอให้ราคาเริ่มฟอร์มตัวเป็น Pattern ก่อนก็ได้ เช่นรอให้เริ่มเห็นมี Higher Low กับ Higher High ที่ชัดๆ เป็นขั้นบันไดขึ้นไปอย่างน้อยสองจุดขึ้นไป ในกรณีที่เป็นหุ้นขาขึ้น และอีกอย่างที่สำคัญที่สุดคือเราไม่ควรเลือกซื้อขายหุ้นโดยดูจากกราฟอย่างเดียว ควรดูปัจจัยพื้นฐานของบริษัทนั้นประกอบด้วย และถ้าคุณเป็นเทรดเดอร์ที่เน้นเก็งกำไรระยะสั้นคุณอาจจะต้องกำหนดจุด stop loss ไว้ด้วยว่าคุณจะยอมขายขาดทุนเมื่อราคาลงไปกี่ % จากจุดที่คุณซื้อ ซึ่งทางเราจะเขียนถึงวิธีการตั้ง stop loss ที่เหมาะสมในโอกาสต่อไปSLOWRICH

Slowrich ทุกเรื่องธุรกิจ สร้างอาชีพ การลงทุน

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker