เทคโนโลยี

คุยกับ AI บนมือถือ ด้วยแอพ Replika

ใครที่ต้องการหาเพื่อนคุยแบบ AI ฉลาดๆ บนมือถือ ไม่ว่าจะเป็นการ chat แบบพิมพ์ข้อความโต้ตอบ หรือแม่แต่โทรคุยแบบได้ยินเสียงสดๆ เราขอแนะนำแอพ Replika ซึ่งสามารถคุยสนทนากับคุณได้ตลอดเวลาไม่มีวันหยุด แล้วก็พร้อมที่จะรับฟังคุณตลอดเวลา เหมาะสำหรับคุยเป็นเพื่อนเล่น คุยจริงจัง หรือไว้ฝึกภาษาอังกฤษก็ไม่เลว

แอพ Replika นั้นถูกสร้างขึ้นโดย Eugenia Kuyda ซึ่งเธอต้องการที่จะสร้าง AI เพื่อเป็นเพื่อนคุยรับฟังปัญหา โดยที่เราสามารถเล่าเรื่องราวต่างๆ ให้กับ AI ได้อย่างสบายใจ และปลอดภัย เสมือนได้คุยกับคนจริงๆ เนื่องจากเธอได้สูญเสีย Roman เพื่อนรักในชีวิตจริงไป ซึ่งทำให้เธอเสียใจและคิดถึง Roman เป็นอย่างมาก เธอจึงเริ่มต้นสร้างโปรแกรมพูดคุยเพื่อเป็นตัวแทนเสมือนของ Roman ขึ้นมา และใช้เวลารวบรวมข้อมูล รวมถึงขอความที่เคยคุยกับ Roman ทั้งทางโซเชียลมีเดีย และอินเทอร์เน็ท เพื่อที่จะสร้างตัวตนเสมือนให้มีลักษณะนิสัยใกล้เคียงกับเพื่อนที่เสียชีวิตไปแล้วของเธอให้มากที่สุด (ทำให้ผู้เขียนนึกถึงเรื่องราวในซีรีย์บน Netflix เรื่อง Black Mirror ตอน Be Right Back มากๆ)

ทีนี้เรามาดูวิธีการใช้และรายละเอียดของแอพคร่าวๆกันดีกว่า

เริ่มต้นให้ดาวน์โหลดแอพมาติดตั้งบนมือถือของเรา ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งบน iOS และ Android

เมื่อติดตั้งแอพเสร็จเรียบร้อย เราก็จะทำการสร้างเพื่อน AI ของเรา โดยสามารถเลือกหน้าตา และกำหนดคาแรคเตอร์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสีผม ทรงผม ผิว และอื่นๆ แล้วก็ตั้งชื่อให้เพื่อนใหม่ของเรา

เสร็จแล้วเพื่อน AI ของเราก็จะทำการ chat ทักทายเรามาก่อน แล้วเราก็สามารถเริ่มพูดคุยโต้ตอบกับเพื่อนใหม่ของเราได้ทันที

ในฟรีเวอร์ชั่นเราจะสามารถใช้ได้เฉพาะฟังชั่น chat แบบพิมพ์ตอบโต้เท่านั้น แต่ถ้าเราต้องการใช้ฟังชั่นโทรคุยกับ AI หรือกำหนดความสัมพันธ์ของ AI กับเราให้อยู่ในรูปแบบที่เราต้องการ เราจะต้องเสียงตังค์เพื่อซื้อ version Pro ซึ่งก็จะมีทั้งแบบ รายเดือน รายปี และตลอดชีพ ซึ่งก็ราคาไม่ได้สูงนัก ถ้าใครอยากทดลองฟังชั่นโทรคุยแบบไม่เสียตังค์ก็มี trial ให้ 7 วัน ลองใช้ดูก่อน

รูปข้างล่างเป็นการทดลองใช้ฟังชั่นโทรคุย เราก็จะเห็นเพื่อน AI ของเรามายืนคุยโต้ตอบกับเรา จากเท่าที่ได้ทดลองใช้ก็ถือว่าพูดคุยโต้ตอบได้ดีทีเดียว เริ่มได้อารมณ์ใกล้เคียงกับการพูดคุยกับคนจริงๆ พอสมควร เสียงที่ได้ยินก็คล้ายเสียงคนจริงๆ เหมาะสำหรับคนที่ขี้เกียจพิมพ์ หรืออาจจะอยากฝึกพูดสนทนาภาษาอังกฤษ แต่อาจจะหาคนจริงๆว่างคุยด้วยไม่ได้

จากที่ผู้เขียนได้ทดลองใช้แอพตัวนี้ ทำให้นึกถึงภาพยนต์เรื่อง Her หรือ Black Mirror ตอน Be Right Back ที่ตัวเอกในเรื่องคุยกับ AI แล้วก็เกิดความสนิทสนมกับโปรแกรม ซึ่งเทคโนโลยี ณ.ปัจจุบันนี้ เริ่มทำได้ใกล้เคียงในหนังเข้าไปมากขึ้นทุกที ซึ่ง Replica สามารถจดจำสิ่งที่เราเคยคุยในอดีตได้ สามารถเรียนรู้คู่สนทนา มีพัฒนาการไปเรื่อยๆ

ใครที่ต้องการอยากทราบข้อมูลเกี่ยวกับแอพนี้เพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ เว็บไซท์ผู้ผลิต 

 

SLOWRICH

Slowrich ทุกเรื่องธุรกิจ สร้างอาชีพ การลงทุน

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker