คริปโตเคอเรนซี่บล็อกเชน

รู้จัก Vitalik Buterin หนุ่มอัจฉริยะ ผู้สร้าง Ethereum

เหรียญ Ether (ETH) ซึ่งใช้บนระบบ Ethereum ถือว่าเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มีมูลค่าตลาดมากเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจาก Bitcoin ซึ่งจากราคาของเหรียญที่ขึ้นมามากจากอดีตจนถึงปัจจุบันทำให้ Vitalik Buterin ชายหนุ่มวัยเพียง 27 ปี ผู้สร้าง Ethereum กลายเป็นมหาเศรษฐี cryptocurrency ระดับพันล้านดอลล่าห์ ที่มีอายุน้อยที่สุด และเมื่อ 12 พฤษภาคม 2021 เขายังได้บริจาคเหรียญ Shiba Inu และ Ether มูลค่ากว่าหนึ่งพันล้านดอลล่าห์ให้แก่กองทุนบรรเทาทุกข์โควิด-19 ในอินเดียอีกด้วย

Vitalik Buterin ผู้เป็นทั้งโปรแกรมเมอร์และนักเขียน และยังเป็นหนึ่งในผู้สร้าง Ethereum เขาเกิดเมื่อปี 1994 ที่เมือง Kolomna ประเทศรัสเซีย เมื่ออายุเพียง 6 ขวบ ครอบครัวของเขาได้ตัดสินใจย้ายไปอาศัยอยู่ที่ประเทศแคนาดา  Vitalik ได้เข้าศึกษาที่โรงเรียน Abelard School ในเมือง Toronto เขาเป็นเด็กที่มีพรสวรรค์ในด้านการเขียนโปรแกรม คณิตศาสตร์ รวมถึงเศรษฐศาสตร์ โดยเมื่อเขาอายุได้ 17 ปี เขาได้เรียนรู้เรื่องราวของ bitcoin จากพ่อของเขาซึ่งเป็นนักวิทยาศาตร์คอมพิวเตอร์ ซึ่งในช่วงแรกเขาก็ยังไม่ได้ให้ความเชื่อมั่นในตัว bitcoin มากนัก เนื่องจากมันเป็นสินทรัพย์ที่ราคาไม่แน่นอนและคุณค่าของมันไม่ได้อ้างอิงกับสิ่งที่จับต้องได้แต่อย่างใด

หลังจากจบไฮสคูล Vitalik ก็ได้เข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยที่ University of Waterloo โดยเขาได้ศึกษาเรื่อง cryptographer (วิชาเกี่ยวกับการเข้ารหัสลับ) และในปี 2012 เขาได้รางวัลเหรียญทองแทงจากการแข่งขันวิทยาศาสตร์โอลิมปิก (International Olympiad in Informatics) จากความสนใจในด้าน cryptocurrency และได้มีโอกาสพบปะกับบุคคลสำคัญในวงการนี้ ทำให้เขาได้เริ่มงานเขียนบทความเกี่ยวกับ Bitcoin ใ้ห้กับ Bitcoin Magazine

เขาคิดว่า Bitcoin ยังมีจุดที่ต้องพัฒนา เขาได้เคยลองเสนอไอเดียที่จะปรับปรุง Bitcoin ต่อทีพัฒนา แต่ทว่ากลับไม่ได้รับการยอมรับเท่าที่ควร และเมื่อเขาได้กลับมาที่แคนาดา เขาจึงมีความคิดที่จะทำ platform ที่รองรับสกุลเงินดิจิทัลขึ้นมาใหม่แทน Vitalik ได้นำเสนอ white paper เกี่ยวกับ Ethereum ในปี 2013 และได้เดินทางไปพบปะพูดคุยเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับเหล่าโปแกรมเมอร์นักพัฒนาในวงการ cryptocurrency หลายๆประเทศ เพื่อเดินสายโปรโมท Ethereum เขาได้ลาออกจากมหาวิทยาลัยกลางคันในปี 2014 เมื่อเขาได้รับรางวัลเป็นเงินทุน 100,000 ดอลล่าห์สหรัฐจาก Thiel Fellowship ของนักธุรกิจมหาเศรษฐีอย่าง Petal Thiel (ผู้ร่วมก่อตั้ง PayPal) ทำให้ Vitalik ได้ออกมาทำงานให้กับโปรเจค Ethereum อย่างเต็มที่ในภายหลัง โดย Ethereum ได้ถูกเปิดตัวอย่างเป็นทางการต่อสาธารณชนเมื่อ เดือนกรกฎาคม ปี 2015

เทคโนโลยีบน blockchain ของ Ethereum มีสิ่งที่แตกต่างจาก Bitcoin คือมีระบบ Smart Contract ซึ่งรองรับการทำธุรกรรมได้หลากหลายประเภท โดยไม่ได้จำกัดอยู่เพียงธุรกรรมทางการเงินเท่านั้น ทั้งยังเปิดโอกาสให้ใครก็ได้มาใช้ platform บน Ethereum ไม่ว่าจะเป็นการสร้าง app ประเภทต่างๆ การทำสัญญา การลงทุน บริการสินเชื่อ ประกันภัย และอื่นๆ จึงทำให้ Ethereum ถือเป็นระบบ Decentralized Finance (DeFi) แบบไม่ผ่านตัวกลางหรือสถาบันการเงินใดๆ การจัดเก็บข้อมูลจะกระจายไปตามเครื่องคอมพิวเตอร์ต่างๆทั่วโลก โดยข้อมูลจะไม่ได้ถูกจัดเก็บอยู่กับตัวกลางรายใหญ่อย่างในอดีตอีกต่อไปSLOWRICH

Slowrich ทุกเรื่องธุรกิจ สร้างอาชีพ การลงทุน

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker