ข่าว

แนะนำ 5 หนัง แนว Sci-Fi สำรวจอวกาศ ดูสนุก พล็อตเรื่องเยี่ยม

สำหรับคนที่ชื่นชอบภาพยนต์แนว Sci-Fi สำรวจอวกาศ ไม่เน้น action หรือสงคราม ทางเราขอแนะนำ สุดยอดภาพยนต์ Sci-Fi 5 เรื่องต่อไปนี้ ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่ชอบเรื่องราวแนววิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์​ ปรัชญา และยังแฝงแง่คิดดีๆ ผ่านบทภาพยนต์ที่ยอดเยี่ยมและสมจริง

1. Contact (1997)

นักแสดง: Jodie Foster, Matthew McConaughey, Tom Skerritt
ประเภทหนัง: Drama, Mystery, Sci-Fi

ผลงานการกำกับของ Robert Zemeckis (ซึ่งเคยกำกับเรื่อง Back to the Future และ Forest Gump) โดยหนังเรื่องนี้ดัดแปลงจากผลงานนิยายวิทยาศาสตร์ขึ้นหิ้งของ Carl Sagan ที่เขียนเมื่อปี 1985 เป็นหนึ่งในหนังที่นำเสนอเรื่องราวทางวิทยาศาสตร์ ปรัชญา ดาราศาสตร์ รวมถึงการตั้งคำถามต่อมนุษย์ชาติถึงความเชื่อบางอย่าง หนังให้แง่คิดต่างๆมากมาย

เรื่องย่อ

ดร. Ellie Arroway (รับบทโดย Jodie Foster) นักวิทยาศาสตร์สาวจากโครงการ SETI ผู้เชื่อว่า ในจักรวาลนี้ต้องมีมนุษย์ต่างดาวอยู่ที่ไหนสักแห่ง โดยเธอได้พยายามส่งสัญญาณออกไปนอกโลก และตรวจจับหาคลื่นสัญญาณจากต่างดาว เพื่อค้นหาชีวิตหรือสิ่งทรงภูมิปัญญาในจักรวาล  ต่อมาเธอสามารถจับคลื่นความถี่พิเศษที่ตอบกลับมาหาเธอได้ เธอจึงได้เดินทางโดยยานอวกาศไปสู่ดวงดาวเป้าหมาย เพื่อพิสูจน์ว่ามีมนุษย์ต่างดาวอยู่ที่นั่น แต่เมื่อถึงเวลาทำการปล่อยยานจริง เหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดได้เกิดขึ้น

2. Moon (2009)

นักแสดง: Sam Rockwell, Kevin Spacey, Dominique McElligott
ประเภทหนัง: Drama, Mystery, Sci-Fi

ผลงานการกำกับของ Duncan Jones (ซึ่งเคยกำกับเรื่อง Source Code) ถึงแม้เรื่องนี้จะเป็นหนังทุนสร้างน้อย ไม่ได้มี visual effect ที่อลังการ และตัวแสดงหลักมีแค่คนเดียว แต่ก็เป็นหนัง Sci-Fi ชั้นดี หนังให้อารมณ์ลึกลับ น่าค้นหา มีความดาร์ค แล้วก็มีจุดหักมุมอยู่พอสมควร ฉากในหนังดูคลาสสิคและได้รับอิทธิพลมาจากหนัง Sci-Fi ขึ้นหิ้งอย่าง 2001: A Space Odyssey (1968)

เรื่องย่อ

เมื่อโลกถูกมนุษย์ผลาญทรัพยากรบนโลกจนเกือบหมด มนุษย์จึงจำเป็นต้องต้องแสวงหาพลังงานธรรมชาตินอกโลก ซึ่งบริษัท Lunar Industries ได้ค้นพบแร่ธาตุ Helium-3 บนดวงจันทร์ และได้ทำการเปิดสถานีอวกาศบนดวงจันทร์เพื่อนำแร่ธาตุกลับมายังโลก โดยได้ส่ง Sam Bell มนุษย์โลกเพียงคนเดียวขึ้นไปประจำการที่นั่น พร้อมกับหุ่นยนต์ของบริษัทที่ชื่อ GERTYโดยเมื่อทำงานครบ 3 ปี ถึงจะหมดสัญญาและสามารถเดินทางกลับโลกได้ โดยในระหว่างที่เหลือเวลาปฏิบัติงานเพียง 2 สัปดาห์ก่อนจะหมดสัญญา Sam ได้ขับรถออกสำรวจดวงจันทร์ และประสบอุบัติเหตุระหว่างทาง แต่เมื่อเขาตื่นขึ้นมากลับพบว่าเขาไม่ได้อยู่คนเดียวบนดาวดวงนี้ นอกจากนี้เขายังค้นพบว่าโลกบนดวงจันทร์ของเขาไม่ได้เป็นอย่างที่เขาคิด

3. Gravity (2013)

นักแสดง: Sandra Bullock, George Clooney, Ed Harris
ประเภทหนัง: Drama, Sci-Fi, Thriller

ผลงานการกำกับของ Alfonso Cuarón (ซึ่งเคยกำกับเรื่อง Children of Men) จุดเด่นของภาพยนต์เรื่องนี้คือ การถ่ายทำแบบ long take ฉากในอวกาศที่สมจริง มีมุมกล้องที่ทำให้รู้สึกเหมือนเราได้เข้าไปมีส่วนร่วมในเหตุการณ์ เป็นหนังที่มีเนื้อเรื่องเข้าใจง่าย ดูสนุก ได้ลุ้นและเอาใจช่วยตัวเอกในการเอาตัวรอดยามสถานการณ์คับขัน รวมถึงเป็นหนังที่ให้ความหวังในการต่อสู้กับอุปสรรคในชีวิตอีกด้วย

เรื่องย่อ

ทีมนักบินอวกาศที่นำโดย ดร. Ryan Stone (รับบทโดย Sandra Bullock) และ Matt Kowalski (รับบทโดย George Clooney) ซึ่งกำลังปฏิบัติภาระกิจซ่อมแซมกล้องโทรทัศน์อวกาศ แต่ในระหว่างปฏิบัติงานได้ปรากฎเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน มีเศษซากขยะอวกาศลอยเข้ามาพุ่งชนยานอวกาศจนไม่สามารถกลับโลกได้ ดร. Ryan และ Matt ต้องอยู่ในสภาพไร้น้ำหนัก ลอยเคว้งคว้างอยู่ในอวกาศ และพวกเค้ามีพลังงานที่จำกัด รวมถึงออกซิเจนที่มีก็ใกล้หมด พวกเขาจะทำเช่นไรเมื่อที่จะสามารถเอาตัวรอดกลับไปยังโลกได้

4. Interstellar (2014)

นักแสดง: Matthew McConaughey, Anne Hathaway, Jessica Chastain
ประเภทหนัง: Adventure, Drama, Sci-Fi

ผลงานการกำกับของ Christopher Nolan (ผู้กำกับ Inception, Tenet และ The Dark Knight) จุดเด่นของภาพยนต์เรื่องนี้คือฉากอวกาศที่ยิ่งใหญ่งดงาม และดนตรีประกอบที่ได้อารมณ์ หนังยังมีความเป็นดราม่าซึ่งแสดงถึงความรักความผูกพันระหว่างพ่อ ลูก รวมทั้งเนื้อเรื่องตั้งอยู่บนพื้นฐานทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์

เรื่องย่อ

เมื่อโลกในอนาคตเต็มไปด้วยภัยพิบัติ ความอดอยาก และความแห้งแล้ง มนุษย์จึงจำเป็นต้องแสวงหาหนทางในการอยู่รอดโดยการเดินทางไปในอวกาศ เพื่อค้นหาดาวเคราะห์ดวงใหม่ที่มีสภาพแวดล้อมเหมาะสมในการดำรงชีวิตของมนุษย์ นักบินอวกาศได้ค้นพบรูหนอนซึ่งทำให้พวกเขาสามารถเดินทางไปในดวงดาวไม่มีมนุษย์คนใดไปถึงมาก่อน

5. The Martian (2015)

นักแสดง: Matt Damon, Jessica Chastain, Kristen Wiig
ประเภทหนัง: Adventure, Drama, Sci-Fi

ผลงานการกำกับของ Ridley Scott (ผู้กำกับ Alien และ Prometheus) จุดเด่นของภาพยนต์เรื่องนี้คือฉากบนดาวอังคารที่สมจริง เนื้อเรื่องที่เข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน ดูสนุกตื่นเต้น และลุ้นไปกับตัวเอกที่จะต้องใช้ชีวิตเพียงลำพังบนดาวอังคารและต้องเอาตัวรอดเพื่อกลับไปยังโลกให้ได้

เรื่องย่อ

ในระหว่างการปฏิบัติภารกิจสำรวจบนดาวอังคาร นักบินอวกาศ Mark Watney (รับบทโดย Matt Damon) ได้ถูกทีมงานทิ้งเขาไว้เบื้องหลังเพราะคิดว่าเค้าได้ตายไปแล้วเนื่องจากถูกพายุรุนแรงบนดาวอังคารซัดกระหน่ำ  แต่ทว่า Mark Watney กลับรอดชีวิต และเหลือเสบียงติดตัวเพียงเล็กน้อย เขาต้องใช้ความเฉลียวฉลาดไหวพริบและจิตใจที่แน่วแน่ เพื่อดำรงชีวิตต่อไป และหาทางส่งสัญญาณให้โลกรู้ว่าเขายังมีชีวิตอยู่

 

SLOWRICH

Slowrich ทุกเรื่องธุรกิจ สร้างอาชีพ การลงทุน

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker