ข่าว

เมื่อ K-POP กำลังจะครองโลก นำโดย BTS และ BLACKPINK

ความสำเร็จของในระดับโลกของศิลปินเกาหลี ไม่ว่าจะเป็นบอยแบนด์อย่าง BTS หรือเกิลด์กรุ๊ปอย่าง BLACKPINK ล้วนแล้วแต่มาจากการวางแผนระยะยาวและเป็นระบบ หรือที่เรียกว่าการใช้กลยุทธ์ Soft Power ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลเกาหลีในการส่งออกวัฒนธรรมสู่นานาชาติ ทั้งซีรีย์ ภาพยนต์ หรือแม้กระทั่งดนตรี K-POP

เกาหลีใต้ใช้เวลาเพียงไม่กี่สิบปีหลังจากเปิดประเทศในปลายยุค 80 ในการเผยแพร่วัฒนธรรมบันเทิงของตนสู่ความสำเร็จระดับนานาชาติ เริ่มจากประเทศใกล้เคียงอย่างจีนและญี่ปุ่น ไปถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หลังยุค 2000 และในปัจจุบันนี้ไม่เพียงแต่ประสบความสำเร็จไปทั้งทวีปเอเชีย แต่เกาหลีใต้ยังสามารถขยายความสำเร็จไปไกลถึงฝั่งตะวันตก โดยเฉพาะในวงการเพลงมีศิลปินที่ได้รับการยอมรับจากทั้งฝั่งยุโรป และอเมริกา นำโดยวง BTS ศิลปินบอยแบนด์เกาหลีที่ประสบความสำเร็จที่สุดในโลกยุคปัจจุบัน มีทั้งซิงเกิ้ล และ อัลบั้มขึ้นถึงอันดับหนึ่งบน Billboard chart ของอเมริกาหลายอัลบั้ม และเป็นศิลปินรายแรกที่มีเพลงขึ้นอันดับหนึ่งบน iTunes มากกว่า 100 ประเทศถึง 8 เพลง เป็นความสำเร็จที่แม้แต่ศิลปินดังระดับโลกของฝั่งตะวันตกเองหลายคนก็ยังไม่เคยเอื้อมถึง และ BTS ยังเคยได้ร่วมงานกับศิลปินระดับโลกอย่าง Ed Sheeran ซึ่ง Ed ได้ร่วมเขียนเพลงให้ BTS นอกจากนี้ทาง BTS ยังมีผลงานซิงเกิ้ลร่วมร้องกับวง Coldplay ซึ่งมีแนวดนตรีคนละสไตล์แต่ก็ประสานกันได้อย่างลงตัว แฟนเพลงทั่วโลกต่างทราบดีว่าทั้ง Ed Sheeran และ Coldplay ถือได้ว่าเป็นศิลปินระดับเกรด A ของเกาะอังกฤษ และระดับโลก การที่มาร่วมงานกันกับ BTS ได้ ก็ต้องถือว่าวงการเพลงของเกาหลีใต้นั้นได้รับการยอมรับอยู่ในระดับมาตรฐานที่ยอดเยี่ยม

ส่วนทางฟากศิลปินหญิงของเกาหลีก็ไม่น้อยหน้า เมื่อเร็วๆนี้เองสาวลิซ่า แห่งวง BLACKPINK ที่เพิ่งเปิดตัวเป็นศิลปินเดี่ยวด้วยเพลง LALISA ก็ได้ตอกย้ำสถิติใหม่ของวงการเพลงระดับโลกโดยการทำลายสถิติศิลปินเดี่ยวที่มียอดวิวถึง 100 ล้านวิวเร็วที่สุดในโลก ซึ่งใช้เวลา 49 ชั่วโมง 5 นาที ซึ่งแน่นอนว่าวง BLACKPINK เองนั้นก็โด่งดังมากๆอยู่แล้วและถือเป็นเกิลด์กรุ๊ปเกาหลีที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในยุคนี้

ตารางข้างล่างนี้แสดงอันดับของศิลปินที่มียอดวิวบน Youtube ถึง 100 ล้านวิวเร็วที่สุดในโลก ซึ่ง 10 อันดับแรกเป็นศิลปินเกาหลีทั้งหมด! (ข้อมูล ณ.วันที่ 14 ก.ย. 2021)

อันดับ ศิลปิน / มิวสิควีดีโอ จำนวนวัน
1
BTS (방탄소년단) ‘Butter’ Official MV
0.9
2
BTS (방탄소년단) ‘Dynamite’ Official MV
1.0
3
BLACKPINK – ‘How You Like That’ M/V
1.4
4
BTS (방탄소년단) ‘작은 것들을 위한 시 (Boy With Luv) (feat. Halsey)’ Official MV
1.6
5
BLACKPINK – ‘Ice Cream (with Selena Gomez)’ M/V
1.7
6
LISA – ‘LALISA’ M/V
2.0
7
BTS (방탄소년단) ‘Permission to Dance’ Official MV
2.1
8
BTS (방탄소년단) ‘Life Goes On’ Official MV
2.1
9
BLACKPINK – ‘Kill This Love’ M/V
2.6
10
PSY – GENTLEMAN M/V
2.8

หากสังเกตจากตารางจะเห็นได้ว่าศิลปินที่มียอดวิวถึง 100 ล้านวิวเร็วที่สุดจะเป็นศิลปินกลุ่ม BTS และ BLACKPINK นั่นเอง

BLACKPINK

ผลจากความสำเร็จของ Soft Power ซึ่งเป็นการส่งออกทางวัฒนธรรมของเกาหลี ทำให้เกิดผลดีต่อเศรษฐกิจเกาหลีใต้ ไม่เพียงแต่ในด้านยอดขายของศิลปิน แต่ทำให้เกิดผลประโยชน์ที่เกี่ยวข้องด้านอื่นๆด้วย เช่น ความสำเร็จของวง K-POP ทำให้มีหลายคนต้องการที่จะอยากมาเที่ยวเกาหลีใต้มากขึ้น รวมถึงเรียนภาษาเกาหลี สนใจอาหาร และแฟชั่นเกาหลี มีการประเมินว่าวง BTS นั้นสามารถสร้างรายได้ให้เกาหลีประมาณ​ $5 พันล้านดอลล่าห์ต่อปีเลยทีเดียว นอกจากนี้ BTS ยังสามารถจำหน่ายตั๋ว online ทัวร์​ รวมถึงสินค้าที่เกี่ยวข้อง ในช่วงยุค Covid-19 ได้ถึง $70 ล้านดอลล่าห์

รูปข้างล่างแสดงรายได้ของ BTS ที่ทำให้กับประเทศเกาหลีเมื่อเทียบกับบริษัทยักษ์ใหญ่ต่างๆ โดยในปี 2018 วง BTS สร้างรายได้ให้เกาหลีใต้ถึง $4.65 พันล้านดอลล่าห์ ถือเป็น 0.3% ของเกาหลีใต้เลยทีเดียว

Source: https://www.statista.com/chart/19854/companies-bts-share-of-south-korea-gdp/

จะว่าไปแล้วกว่าที่ศิลปินเกาหลีจะประสบความสำเร็จเช่นทุกวันนี้ได้ ก็ต้องยกความดีความชอบให้กับการสนับสนุนของรัฐบาลเกาหลีที่มีต่ออุตสาหกรรมบันเทิง การวางรากฐานที่ดีให้กับเทคโนโลยีและการสื่อสาร ความตั้งใจทุ่มเทของคนในวงการ รวมถึงศิลปินในแต่ละรุ่นที่ช่วยปูทางไว้ด้วยอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ Wonder Girl, Girls’ Generation, Psy, EXO และอื่นๆ รวมถึงความสำเร็จของทีวีซีรีย์ และภาพยนต์ ที่ออกฉายและประสบความสำเร็จช่วงหลังปี 2000 เป็นต้นมา วัฒนธรรมบันเทิงของเกาหลีนั้นมีความทันสมัย เป็นสากล และเนื้อหาเข้าถึงง่ายสำหรับผู้ชมในต่างประเทศ ซึ่งทำเกิดการติดตามอย่างต่อเนื่องจนเกิดเป็นความผูกพัน และเป็นการสร้างฐานแฟนคลับให้เหนียวแน่นมากขึ้นเรื่อยๆ จากเอเชีย ลามไปถึงฝั่งตะวันตก จนพูดได้ว่ามีแฟนหนังและแฟนเพลงของวงการบันเทิงเกาหลีใต้กระจายไปทั่วโลกแล้วก็ว่าได้ รวมถึงธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับวงการบันเทิงเกาหลีนั้นก็ยังคงเติบโตได้อีกมากเช่นกัน

SLOWRICH

Slowrich ทุกเรื่องธุรกิจ สร้างอาชีพ การลงทุน

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker