การลงทุน

“เข้าใจให้ลึกซึ้ง 3 เครื่องมือหลัก แท่งเทียน แนวรับแนวต้าน เส้นแนวโน้ม” หนังสือดีแนววิเคราะห์กราฟราคา

“เข้าใจให้ลึกซึ้ง 3 เครื่องมือหลัก แท่งเทียน แนวรับ แนวต้าน เส้นแนวโน้ม” หนังสือชื่อยาวเล่มนี้ มีเนื้อหาเกี่ยวกับการเทรดหุ้นสใตล์ Technical Analysis (การวิเคราะห์ทางเทคนิค) ซึ่งใช้หลักการวิเคราะห์ข้อมูลจากกราฟราคาสินทรัพย์ โดยหนังสือเล่มนี้จะโฟกัส 3 ส่วนหลักๆ คือ 1) การอ่านพฤติกรรมของผู้ที่เข้ามาซื้อขายผ่านข้อมูลกราฟแท่งเทียน 2) การวิเคราะห์โดยใช้เส้นแนวโน้ม (Trend Line) และ 3) การวิเคราะห์แนวรับ แนวต้าน (Support and Resistance)

ผู้เขียนซึ่งใช้นามปากกาว่า Daddy Trader มีความเชื่อว่า ข้อมูลที่ได้จากการวิเคราะห์ทั้ง 3 ส่วนที่กล่าวมาข้างต้น เป็นข้อมูลตรงที่เกิดจากพฤติกรรมของการซื้อขายในตลาดจริงๆ และไม่ได้ผ่านการดัดแปลงใดๆ เมื่อเทียบกับการใช้ Indicators อย่างอื่น และไม่อยากให้ผู้อ่านเน้นเพียงแค่การจำ pattern รูปแบบกราฟที่เป็นสูตรสำเร็จตายตัวที่เรียกเป็นชื่อต่างๆ แต่จะเน้นให้ตีความและทำความเข้าใจที่มาที่ไปจนสามารถวิเคราะห์ข้อมูลของราคาได้อย่างแท้จริง

หนังสืออธิบายเริ่มต้นด้วยพื้นฐานของกราฟแท่งเทียน การตีความรูปแบบการเรียงตัวของกราฟแท่งเทียนแต่ละแท่ง การดูแนวโน้มขาขึ้นขาลง วิธีการลากเส้นแนวโน้ม ความน่าจะเป็นในการกลับตัวของราคา รูปแบบและความหมายของแนวรับ แนวต้าน โดยแสดงผ่านภาษาที่เข้าใจง่าย รูปประกอบของกราฟราคาที่ชัดเจนตลอดทั้งเล่ม รวมถึงมีเหตุผลรองรับในการอธิบายหัวข้อต่างๆ และพยายามเน้นให้ผู้อ่านทำความเข้าใจวิเคราะห์ในสิ่งที่เกิดขึ้นและสามารถต่อยอดได้ โดยที่ไม่ยึดติดในรูปแบบตายตัว

ถือเป็นหนังสือดีอีกเล่มหนึ่งสำหรับคนที่สนใจการวิเคราะห์แนวโน้มราคาสินทรัพย์ต่างๆด้วยกราฟ (ไม่ว่าจะเป็นนักลงทุนระยะสั้นหรือระยะยาว) การหาจังหวะเข้าซื้อขาย ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับสินทรัพย์ประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหุ้น ฟอเร็กซ์ (Forex) ทองคำ หรือแม้แต่ บิทคอยน์ โดยถ้าใช้ร่วมกับการวิเคราะห์ข่าวและปัจจัยพื้นฐานด้วยก็เป็นสิ่งที่ช่วยเสริมกันได้ดี เพราะอย่างน้อยเราก็ควรรู้ทิศทางราคาของสินทรัพย์ที่เราลงทุนว่า ณ. ขณะนั้น อยู่ในแนวโน้มใดเป็นขาขึ้น ขาลง หรือไซด์เวย์

SLOWRICH

Slowrich ทุกเรื่องธุรกิจ สร้างอาชีพ การลงทุน

Related Articles

อ่านเพิ่มเติม
Close
Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker