ธุรกิจ

อยากสร้างเว็บไซต์ ต้องมีอะไรบ้าง ?

หลังจากก่อนหน้าเราเห็นถึงความสำคัญและเหตุผลที่เรายังต้องมีเว็บไซต์ บทความนี้เราจะมาดูกันว่า หากเราต้องการสร้างเว็บไซต์ 1 เว็บไซต์ เราจำเป็นต้องมีและเตรียมอะไรบ้าง โดยจะเน้นหนักไปทางการทำเว็บไซต์เพื่อประกอบธุรกิจเป็นหลัก

อยากสร้างเว็บไซต์ ต้องมีอะไรบ้าง ?

เบื้องต้นเราต้องกำหนดวัตถุประสงค์ของการมีเว็บไซต์ของเราว่าต้องการมีเว็บไซต์เพื่อวัตถุประสงค์ใดเป็นหลัก เช่น ขายสินค้า , ประชาสัมพันธ์บริษัทหรือองค์กร , แสดงข้อมูลสินค้าหรือบริการ , เก็บข้อมูลเพื่อใช้ในการโปรโมทหรือประชาสัมพันธ์ในอนาคต เพื่อง่ายในการเตรียมข้อมูลให้มีความเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของเรามากที่สุด

6 สิ่งที่จำเป็นต้องมีในการสร้างเว็บไซต์

6 สิ่งที่จำเป็นต้องมีในการสร้างเว็บไซต์

1. Domain Name

จดชื่อเว็บไซต์ หรือ โดเมน โดยชื่อเว็บไซต์ไม่สามารถซ้ำกันได้ สามารถเช็คชื่อและจดชื่อโดเมนจากผู้ให้บริการออนไลน์ อาทิ Godaddy , Name.com , Namecheap เป็นต้น

2. Hosting

เว็บโฮสติ้ง หรือ คือสถานที่เก็บข้อมูลและไฟล์เว็บไซต์ของเรา ในปัจจุบันมีผู้บริการทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยหลักการเลือกโฮสติ้งคือ ดูที่กลุ่มลูกค้า หรือ กลุ่มเป้าหมายของเราเป็นหลัก ถ้าส่วนใหญ่คือประเทศไทย การเลือกโฮสติ้งที่ตั้งอยู่ในประเทศไทย จะมีผลดีในแง่ของการเข้าถึงที่จะทำได้เร็วกว่าโฮสติ้งที่อยู่ต่างประเทศ

3. Web Development Software

เลือกซอฟแวร์ที่ใช้สร้างเว็บไซต์ อาทิ CMS หรือ Content Management System ซึ่งเป็นซอฟแวร์สร้างเว็บไซต์แบบสำเร็จรูป โดยที่เราไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านโปรแกรมมิ่งก็สามารถสร้างเว็บไซต์เองได้ เช่น WordPress , Joomla , Drupal , Ghost ทั้งหมดจะมีในส่วนของธีม ซึ่งเป็นส่วนของหน้าตาและการแสดงผลที่เราสามารถเลือกใช้ได้ตามความชอบ เพื่อที่จะทำให้เว็บไซต์ของเราไม่ซ้ำกับใคร

4. Content

เนื้อหาของเว็บไซต์ รายละเอียดตัวสินค้า หรือข้อมูลต่าง ๆ ที่มีความจำเป็น อาทิ ข้อมูลบริษัท สถานที่ตั้ง ประวัติความเป็นมา

5. Photo

รูปภาพที่จะประกอบในการสร้างเว็บไซต์ ใส่ในบทความ หรือ สินค้า หากเป็นสินค้าของเราเอง ก็จำเป็นที่ต้องถ่ายเองเพื่อนำมาประกอบในการทำเว็บไซต์

6. Budget

จากข้อมูลเบื้องต้นที่กล่าวมา โดยในแต่ละข้อมีทั้งแบบบริการที่เราต้องจำเป็นต้องจ่ายเงินซื้อและแบบฟรี อาทิ รูปภาพ ที่มีเว็บไซต์ที่เราสามารถนำรูปมาใช้ได้ฟรี แต่หากเราต้องการรูปที่มีความละเอียดสูงหรือมีความจำเพาะมาก ๆ เราอาจจะต้องเสียเงินให้กับเว็บไซต์ภาพสต็อก อย่าง ShutterStock ก็เป็นได้

หรือในส่วนแอพลิเคชั่นที่เราเลือกใช้ในการสร้างเว็บไซต์ หากเราต้องการมืออาชีพมาสร้างเว็บไซต์ให้เรา เราก็อาจต้องจ่ายเงินมากขึ้นเพื่อจ้างมืออาชีพที่รับทำเว็บไซต์มาทำให้กับเรา ทั้งเพื่อความสวยงานและตรงตามวัตถุประสงค์ของเราให้มากที่สุด ล้วนขึ้นอยู่กับงบประมาณของเราทั้งสิ้น

SLOWRICH

Slowrich ทุกเรื่องธุรกิจ สร้างอาชีพ การลงทุน
Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker