ข่าว

เทคนิคการฝึกลมหายใจ พิชิตความเครียดใน 2 นาที

เทคนิคการฝึกลมหายที่ช่วยลดความเครียด ลดความเหนื่อยล้าจากการทำงาน และทำให้สมองผ่อนคลาย เหมาะสำหรับคนมีเวลาน้อย โดยใช้เวลาในการฝึกเริ่มต้นเพียงครั้งละไม่เกิน 2 นาที  ซึ่งเมื่อปฏิบัติเป็นประจำทุกวันจะทำให้สุขภาพโดยรวมของเราดีขึ้นอีกด้วย

เทคนิคหายใจแบบนี้เรียกว่าการหายใจแบบ 4-7-8 ซึ่ง ดร. แอนดรู เวล (Dr. Andrew Weil) เป็นผู้นำเทคนิคนี้มาเผยแพร่จนเป็นที่นิยมในวงกว้าง โดยดัดแปลงมาจากวิธีการการหายใจที่ใช้ในศาสตร์โยคะ โดยแนะนำให้ฝึกวันละ 2 ครั้ง ครั้งละประมาณ 2 นาที

วิธีการฝึก

เริ่มต้นให้นั่งในท่าที่สบาย จะนั่งขัดสมาธิ หรือนั่งบนเก้าก็ได้ จากนั้นใช้ปลายลิ้นแตะเพดานปากบริเวณด้านหลังฟันบน เมื่อพร้อมแล้วให้พ่นลมหายใจออกทางปากให้หมดปอด และปฎิบัติตามขึ้นตอนดังต่อไปนี้

  1. หายใจเข้าทางจมูก ประมาณ 4 วินาที โดยนับ 1 ถึง 4 ในใจ
  2. กลั้นลมหายใจ เพื่อเป็นการเก็บลมหายใจไว้ในปอดประมาณ 7 วินาที (นับ 1 ถึง 7)
  3. พ่นลมหายใจออกทางปากให้เสียงดังฟู่นานประมาณ 8 วินาที (นับ 1 ถึง 8)
  4. ถือว่าจบ 1 รอบ ให้เราเริ่มทำที่ข้อ 1 ถึง 3 ใหม่ จนครบ 4 รอบ

ระหว่างฝึกปฏิบัติเราไม่ต้องกังวลเรื่องความถูกต้องของจำนวนเวลาโดยรวมมากนัก  สำหรับผู้ที่ไม่สามารถหายใจยาวๆ ได้นาน ในช่วงแรกของการฝึกก็อาจจะนับเลขให้เร็วขึ้นได้ แต่สิ่งสำคัญคือให้รักษา อัตราส่วน 4-7-8 ไว้ให้ดี ไม่ว่าจะนับเร็วหรือช้าก็ตาม

ปกติเวลาเราเครียด กังวล หรือโกรธ เราจะหายใจสั้นและตื้น การหายใจเข้าออกลึกๆ จะทำให้เราผ่อนคลาย ลดความเหนื่อยล้า ออกซิเจนเข้าไปหล่อเลี้ยงร่างกายได้ดีขึ้น และถ้าเราฝึกปฏิบัติช่วงก่อนเข้านอน เราก็จะหลับได้ลึกและสบายขึ้น

ผู้เขียนได้มีโอกาสทดลองวิธีการฝึกลมหายใจแบบ 4-7-8 มาได้ซักพักแล้ว รู้สึกว่าช่วยให้สมองปลอดโปร่ง หลับง่ายขึ้น รวมถึงลดความเหนื่อยล้าได้ดี โดยเห็นผลตั้งแต่วันแรกที่ฝึก เลยอยากจะชักชวนให้ผู้อ่านทุกท่านได้ทดลองฝึกกันดู แต่มีข้อควรระวังเล็กน้อยคือไม่ควรฝึกปฏิบัตินอกสถานที่ หรือระหว่างการทำงานที่ต้องการความตื่นตัว เนื่องจากผู้ฝึกบางคนในช่วงเริ่มต้นอาจจะมีอาการวิงเวียนศรีษะ หรือการฝึกอาจจะทำเรารู้สึกผ่อนคลายจนง่วงนอนได้

SLOWRICH

Slowrich ทุกเรื่องธุรกิจ สร้างอาชีพ การลงทุน

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker